Tin tức thị trường chứng khoán tiền ảo

Nhà đầu tư còn bao nhiêu khi bỏ 1 tỷ đồng vào ROS

0

Nhà đầu tư còn bao nhiêu khi bỏ 1 tỷ đồng vào ROS

Gần đây, cổ phiếu ROS rơi vào hỗn loạn với hàng loạt thông tin tiêu cực. Cổ phiếu bị hủy niêm yết, các cựu lãnh đạo bị khởi tố bổ sung cũng như bị chuyển dữ liệu về UPCoM. Vậy bạn có biết nếu bỏ 1 tỷ đồng vào ROS từ đầu năm 2022, nhà đầu tư sẽ còn bao nhiêu hay không?

Nhà đầu tư còn bao nhiêu khi bỏ 1 tỷ đồng vào ROS
Nhà đầu tư còn bao nhiêu khi bỏ 1 tỷ đồng vào ROS
Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh đã có quyết định về việc hủy niêm yết bắt buộc với cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng FLC Faros.

Toàn bộ hơn 567 triệu cổ phiếu ROS sẽ không còn giá trị trên sàn giao dịch từ ngày 5/9. Đây là lần đầu tiên một cổ phiếu từng nằm trong danh mục VN30, từng vào danh mục khi có ảnh hưởng lớn tới chỉ số thị trường bị hủy niêm yết bắt buộc.

ROS có hơn 3 năm “yên vị” trong nhóm cổ phiếu hàng đầu trên thị trường cả về giá trị vốn hóa và thanh khoản. Từ giá chào sàn chỉ từ 10.000 đồng/cổ phiếu đã tăng gấp 17 lần chỉ trong 1 năm. Mức đỉnh lịch sử lên tới hơn 200.000 đồng/cổ phiếu nhưng tới ngày cuối trước khi bị đình chỉ giao dịch, giá không tới 3.000 đồng/cổ phiếu. Một hành trình từ đỉnh cao tới vực sâu.

Theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, cổ phiếu ROS bị hủy niêm yết là do công ty đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà Sở hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Một mã cổ phiếu bị Sở Giao dịch Chứng khoán yêu cầu hủy niêm yết thường xảy ra khi kết quả kinh doanh yếu kém hoặc thông tin tài chính không được công bố đầy đủ, minh bạch.

Lúc này thông thường có hai hình thức để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Hoặc công ty phải bỏ tiền ra mua lại số cổ phiếu này. Hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ yêu cầu chuyển cổ phiếu đó lên sàn giao dịch không chính thức hoặc thứ cấp. Nhà đầu tư có thể tiếp tục bán cổ phiếu. Nhưng với trường hợp của ROS thì cả 2 hình thức này đều khó khả thi.

“Vấn đề của ROS là rất trầm trọng. ROS hiện tại chưa có đại diện pháp luật và chưa có đơn vị kiểm toán chấp thuận, chưa tổ chức đại hội cổ đông và chưa công bố báo cáo tài chính. Khi chiếu theo quy chế giao dịch của sàn upcom, ROS vẫn thuộc dạng đình chỉ giao dịch. Toàn bộ giao dịch của các cổ đông không được thực hiện giao dịch trên sàn nữa. Nhà đầu tư còn bao nhiêu khi bỏ 1 tỷ đồng vào ROS

Đến thời điểm này khi nhận quyết dịnh hủy niêm yết bắt buộc từ ngày 5/9 gần như các cổ đông không có một biện pháp nào khác để bảo vệ tài sản của mình”, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP chứng khoán Kiến Thiết cho hay.

Hiện nay, hoạt động hủy niêm yết chứng khoán với những trường hợp kết quả kinh doanh yếu kém hoặc thông tin tài chính không minh bạch sẽ liên tục được rà soát định kỳ. Mục tiêu là nhằm thanh lọc thị trường chứng khoán, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Leave A Reply

Your email address will not be published.